Siam-Plug-In_01

NOTE:

– Siam Plug In ชื่อนี้เป็นทั้งชื่อโฮสเทลและคาเฟ่ที่นำเสนอความเป็นไทยควบคู่กับความเป็นสากล โดยชื่อสยามปลั๊กอินก็เพื่อสื่อกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเข้าพักว่าเริ่มเสียบปลั๊กรู้จักความเป็นไทยที่นี่

 พื้นที่ชั้น 1 ของอาคารทำหน้าที่เป็นทั้งคาเฟ่และ Reception ต้อนรับลูกค้า โดยเลือกตกแต่งในบรรยากาศไทยอินดัสเทรียลลอฟท์ เพราะเจ้าของต้องการสื่อเสน่ห์ไทยๆ ตามแบบฉบับสากล ด้วยสถาปัตกรรมรัตนโกสินทร์ควบคู่กับความร่วมสมัยในสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์

 ที่นี่เสิร์ฟทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ขณะที่เครื่องดื่มเลือกเสิร์ฟเมนูคลาสสิก แถมช่วงเวลาเย็นจรดค่ำ Siam Plug In Café & Bistro ยังเสิร์ฟความเป็นไทยผ่านคราฟท์เบียร์สัญชาติไทยรวมทั้งเหล้าขาวให้ชาวต่างชาติได้สัมผัสอีกด้านของไทยด้วย

Siam-Plug-In_03

Siam-Plug-In_04

“Siam Plug In” (สยามปลั๊กอิน) ชื่อนี้เป็นทั้งโฮสเทลและคาเฟ่ที่นำเสนอเสน่ห์ความเป็นไทยในแบบฉบับสากล ผ่านบรรยากาศ วัฒนธรรม และอาหารการกิน โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า เริ่มเสียบปลั๊กรู้จักความเป็นไทยที่นี่

เริ่มจากบรรยากาศและตัวร้านที่เปลี่ยนอาคารพาณิชย์หลังเก่า 4 ชั้นย่านเจริญนครให้กลายเป็นโฮสเทลบรรยากาศเท่ๆ ที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์เข้ากับความดิบสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ โดยชั้นล่างของโฮสเทลเนรมิตให้เป็นคาเฟ่ควบ Reception คอยต้อนรับนักเดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยหน้าคาเฟ่โดดเด่นในสไตล์ลอฟท์จากผนังปูนเปลือยฉาบเรียบสีเทาตัดกับผนังอิฐโชว์แนวสีแดงส้ม

Siam-Plug-In_05

Siam-Plug-In_06

Siam-Plug-In_07

พื้นที่คาเฟ่แบ่งเป็น 2 โซนคือพื้นที่ outdoor ที่ได้แรงบันดาลใจจากชานบ้านด้วยการเปลี่ยนพื้นที่มุมหนึ่งให้เป็นมุมนั่งเล่นแบบนั่งพื้น โดยมีโต๊ะขันโตก พร้อมหมอนขิดไทยๆ เป็นพื้นที่นั่งรองรับลูกค้า ขณะที่พื้นปูด้วยไม้แบบไทยๆ ส่วนพื้นที่ indoor ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ด้วยการนำเสนอสถาปัตยกรรมไทยรัตนโกสินทร์ควบคู่กับความร่วมสมัยในสไตล์ลอฟท์ผ่านวัสดุที่เลือกใช้

ทันทีที่เปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ indoor จะสะดุดกับผนังอิฐมอญโชว์แนวที่เจ้าของลงทุนสั่งผลิตให้มีขนาดใหญ่พิเศษ นำมาจัดวางเป็นกำแพงอิฐมอญโชว์แนว ซึ่งผนังอิฐนี้แฝงความหมายถึงความดิบในสไตล์ลอฟท์ ขณะเดียวกันก็ชวนให้คิดถึงกำแพงเก่าของสถาปัตยกรรมไทย

โดยฝั่งตรงข้ามกำแพงอิฐมอญคือผนังไม้สีเข้มที่เรียงอย่างเป็นระเบียบสไตล์เรือนไทยๆ รัตนโกสินทร์ ซึ่งเจ้าของร้านต้องการนำเสนอเสน่ห์ไทยๆ เชื่อมความเป็นไทยและความเป็นสากลด้วยปูนเปลือยและเฟอร์นิเจอร์วินเทจกลิ่นอายไทย ไม่ว่าจะเป็นผนังปูนเปลือยที่ปิดทองแบบศิลปะไทย โซฟาหนังสีน้ำตาลเข้มตัดกับโซฟาหนังสีแดง เติมมิติให้ร้านด้วยเคาน์เตอร์เครื่องดื่มที่ได้แรงบันดาลใจจากตู้ยาจีนในสมัยก่อน

Siam-Plug-In_08

Siam-Plug-In_09

แม้พื้นที่คาเฟ่จะไม่ใหญ่โต แต่ด้วยบรรยากาศกับการนำเสนอที่แตกต่างทำให้ Siam Plug In เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่มีเอกลักษณ์และชวนแวะไปพักผ่อนในยามว่าง ซึ่งนอกจากบรรยากาศร้านแล้ว เมนูอาหารและเครื่องดื่มของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน แม้ว่าหลายเมนูจะเป็นเมนูคลาสสิกที่เราคุ้นเคย แต่ทางร้านได้ปรับสูตรให้เป็นอาหารไทยรสชาติสากลถูกปากชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันก็ไม่ความดั้งเดิมในรสชาติไทยๆ

เริ่มจากแกงเขียวหวานไก่ทานคู่กับโรตี (130 บาท) หรือจะเลือกทานคู่กับข้าวสวยก็ไม่ว่ากัน ความเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่ความหอมและความเข้มข้นของเครื่องแกง ทำให้แกงเขียวหวานไก่ชามนี้มีรสจัดจ้าน โดยมีความเผ็ดอยู่ในระดับที่ชาวต่างชาติทานได้ ขณะที่คนไทยทานแล้วก็ไม่รู้สึกว่าจืด

Siam-Plug-In_10

Siam-Plug-In_11

Siam-Plug-In_13

ต่อกันด้วยเมนูยอดนิยมอย่าง ผัดไทยกุ้งสด (120 บาท) ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ โดยเสิร์ฟเป็นผัดไทยเส้นจันท์เหนียวนุ่ม ตัวเส้นเคลือบด้วยซอสผัดไทยรสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง โดยมีกุ้งทอดตัวโตเป็นพระเอกของจาน

นอกจากเมนูอาหารไทยแล้ว Siam Plug In ยังเสิร์ฟอาหารนานาชาติอีกด้วย โดยเมนูแนะนำวันนี้คือ สลัดไก่ม้วน (120 บาท) แผ่นแป้งตอติญ่าที่นำไปจี่ไฟจนอุ่น นำไปห่อไก่ย่างปรุงรสกลมกล่อมและสลัดผักสด เป็นเมนูง่ายๆ อิ่มท้องที่มีความอร่อยไม่แพ้อาหารไทยอีกด้วย

ส่วนเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่ต้องสั่งคือ “Siam Espresso” เอสเพรสโซ่เย็นที่หอมและเข้มด้วยรสกาแฟ เติมความละมุนในรสชาติด้วยนมจนได้กาแฟที่ให้รสหวาน มัน และเข้ม หรือจะลอง “Matcha Latte” ชาเขียวรสเข้มข้นจากมัจฉะแท้ๆ ให้รสหวานกำลังดี แต่หากอยากได้เครื่องดื่มชวนสดชื่น แนะนำให้สั่ง “Honey Lemon” (80 บาท) เครื่องดื่มคลาสสิกที่ให้รสกลมกล่อม หวานซ่อนเปรี้ยวกำลังดี เพราะที่นี่ใช้น้ำมะนาวแท้ควบคู่กับน้ำผึ้งแท้

Siam-Plug-In_14

Siam-Plug-In_15

Siam Plug In Cafe & Bistro
• Open: เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 22.00 .
• Address: ซอยสาทรแมนชั่น1 ถนนกรุงธนบุรี (BTS กรุงธนบุรี)
• Tel: 096 969 7456
• Facebook: https://www.facebook.com/SiamPlugIn

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

ติดตามกิจกรรมคูลๆ ของ Gen C ได้ที่ LINE ID @ANANDA-DEVELOPMENT

เพิ่มเพื่อน