เช็คลิสต์ 6 ข้อก่อนคิดเป็นเจ้าของคอนโด

gif-nov (1)

NOTE:
– “กู้เกินตัวหมายถึง ในบางจังหวะและบางแบงก์ที่ต้องการเร่งยอดสินเชื่อ จะเสนอวงเงินกู้ให้สูงกว่าราคาบ้านคอนโดฯ ที่ซื้อ เช่น ราคาบ้านคอนโดฯ 2.5 ล้านบาท ผู้กู้มีความสามารถในการกู้ได้จริง 3 ล้านบาท
– กรณีติดบัญชีดำ มีประวัติเป็นหนี้คงค้างจนขึ้นในรายงานเครดิตบูโร กรณีที่ยังไม่จ่าย จะกู้ไม่ผ่าน 100% ส่วนกรณีที่เคยติด และเพิ่งเคลียร์ก่อนกู้ไม่นาน โอกาสจะกู้ไม่ผ่านก็สูงเช่นกัน

อยากมีคอนโดสักแห่งเป็นของตัวเอง อย่าลืมเช็คลิสต์ความพร้อมก่อนซื้อเหล่านี้ เพราะจริงๆ การมีเงินเพียงพอต่อการผ่อนชำระอย่างเดียว อาจไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดที่เป็นตัวแปรว่าคุณพร้อมซื้อคอนโดนั้นแล้วครับ

1. การจอง

ถ้าโครงการยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง ทางโครงการจะจัดทำห้องตัวอย่างไว้ให้ลูกค้าได้เลือกชม พร้อมโบรชัวร์แจ้งรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆของโครงการให้ลูกค้าได้ทราบ สิ่งที่นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจคอนโดต้องเตรียมตัวก็คือ อ่านรายละเอียดเพื่อให้ทราบขั้นตอนการจองและเงื่อนไขต่างๆที่ผู้ซื้อจะได้รับอย่างเข้าใจ เพราะเมื่อตัดสินใจแล้วผู้ขายคือฝ่ายโครงการจะต้องให้ผู้ซื้อวางมัดจำไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งเรียกว่าค่าจองและผู้จองต้องมาทำสัญญาซื้อขายในภายหลัง หากขาดความเข้าใจที่ถูกต้องหรือเงื่อนไขไม่ได้เป็นไปตามที่เข้าใจ อาจทำให้เสียเงินจองไปฟรีๆ

2. การทำสัญญา

หลังจากที่ผู้ซื้อได้จ่ายเงินจอง และได้รับใบจองจากเจ้าของโครงการแล้ว จะต้องทำสัญญาซื้อขายซึ่งขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก ผู้ซื้อหรือนักลงทุนจะต้องอ่านรายละเอียดในสัญญา โดยเฉพาะส่วนสำคัญของสัญญา เช่น ลักษณะของห้อง หมายเลขห้อง ขนาดของห้อง ชั้นที่ วัสดุอุปกรณ์ในห้อง ระยะเวลาในการก่อสร้าง โฉนดที่ดินที่ตั้งคอนโด และอื่นๆอย่างเข้าใจ

3. ขั้นตอนการผ่อนดาวน์

หลังจากทำสัญญาแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการผ่อนดาวน์ จำนวนเงินดาวน์อาจไม่มีกำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับข้อตกลงและเงื่อนไข โดยวิธีผ่อนชำระเป็นงวดๆ อาจเท่ากันทุกงวดหรือกำหนดให้งวดใดงวดหนึ่งส่งมากเป็นกรณีพิเศษก็ได้

4. สำหรับขั้นตอนการโอนและผ่อนธนาคาร

นักลงทุนหรือผู้ที่ต้องการซื้อคอนโด ส่วนใหญ่ต้องขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินทั้งนั้น ในส่วนของโครงการเองก็จะมีสถาบันการเงินให้การสนับสนุน เงื่อนไขในการกู้รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยของแต่ละสถาบันอาจแตกต่างกันไปรวมทั้งมีโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งโครงการจะนำเสนอให้ลูกค้าเลือก การเตรียมตัวของนักลงทุนหรือผู้ซื้อต้องพิจารณาในส่วนนี้อย่างละเอียด เพราะเป็นการผ่อนชำระในระยะยาว

5. ความน่าเชื่อถือของโครงการ

เลือกโครงการที่ผู้พัฒนามีประสบการณ์ด้านนี้สูง แม้จะเป็นคอนโดที่กำลังสร้างอยู่ เราก็อุ่นใจในการผ่อนดาวน์ หรือลองหาข้อมูลความนิยมและน่าสนใจของโครงการจากแหล่งที่เชื่อถือได้

6. ทำเลที่ตั้ง 

ถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าทำเลดี สะดวกใกล้รถไฟฟ้า ทำให้จะเก็บไว้เช่าภายหลังก็ได้ราคาดี แต่ถ้าจะมีไว้สำหรับอยู่อาศัยเท่านั้น ก็คงต้องดูทำเลที่ตั้งให้เหมาะกับตัวเราด้วยครับ

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

ติดตามกิจกรรมคูลๆ ของ Gen C ได้ที่ LINE ID @ANANDA-DEVELOPMENT

เพิ่มเพื่อน