UberMOTO Come back!! จะได้ใช้จริงหรือไม่?

GC August

NOTE:
– บริการเรียกรถโดยสารลักษณะเดียวกับ Uber ซึ่งรวมถึง UberMOTO ยังมีช่องว่างของกฎหมายที่ยังครอบคลุมไม่ถึง เป็นสิ่งที่รัฐต้องรีบเร่งดำเนินการปรับปรุงกฎหมายเพื่อคุ้มครองผู้โดยสาร และเพื่อควบคุมผู้ให้บริการให้มีมาตรฐาน แต่ไม่ใช่การห้ามหรือสั่งปิดบริการ
– ระยะเวลาโดยเฉลี่ยของการรับผู้โดยสาร Uber อยู่ที่ 5.5 นาที
– รายได้เฉลี่ยของคนขับ Uber อยู่ที่ราว 40,000 บาทสำหรับผู้ที่ขับรถสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 10 เที่ยว (คิดแบบเฉลี่ยต่อเที่ยวอยู่ที่ราว 167 บาท)

หลังจาก Uber เป็นประเด็นดราม่าอยู่หลายปี และ UberMOTO ถูกระงับบริการชั่วคราวตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เพื่อหารือกับภาครัฐเกี่ยวกับแนวทางให้บริการแอปพลิเคชั่นเรียกรถมอเตอร์ไซค์แบบถูกกฎหมาย จนกระทั่งวันนี้ UberMOTO ได้ประกาศกลับมาให้บริการอีกครั้ง โดยร่วมมือกับวินมอเตอร์ไซค์ ให้บริการผ่านแอป Uber

โดย UberMOTO เป็นการให้บริการร่วมเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารเข้าถึงบริการได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว มีความปลอดภัย

UberMOTO_Cover

ในอีกทางหนึ่ง เป็นโอกาสในการสร้างรายได้จากช่องทางใหม่ให้กับ วินมอเตอร์ไซค์ ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ โดยช่วงแรก UberMOTO จะให้บริการในพื้นที่สาทร สีลม อโศก และพื้นที่อื่นๆ ในเขตเมือง เพื่อให้คุณลองใช้บริการ UberMOTO จาก MRT หรือ BTS และเตรียมขยายพื้นที่ให้บริการต่อไป มีค่าบริการเริ่มต้น 15 บาท

การคิดค่าบริการ แต่ละการเดินทางจะถูกคำนวณในเบื้องต้นโดยอิงจากอัตราค่าเดินทางจากระยะทางและเวลาที่จะใช้บนเส้นทางที่ดีที่สุดสู่จุดหมาย เริ่มต้นราคาค่าบริการที่ 15 บาท รวมกับค่าโดยสารตามระยะทาง 0- 5 กิโลเมตรแรกคิดราคา 5 บาทต่อกิโลเมตร และกิโลเมตรที่ 5 เป็นต้นไปจะคิดราคา 10 บาทต่อกิโลเมตร และค่าบริการตามระยะเวลาการเดินทางอีกนาทีละ 1 บาทโดยการชำระเงินสามารถเลือกชำระทั้งเงินสดหรือบัตรเครดิต

การใช้บริการทำโดยเปิดแอป Uber ระบุจุดรับส่ง เลือกใช้บริการ UberMOTO กดเรียกแล้วรอพี่วินมารับ

สำหรับตลาดให้บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์ มีผู้ให้บริการหลายรายทำอยู่แล้ว โดยเฉพาะ Grab Bike ที่ร่วมมือกับวินมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ขณะที่ UberMOTO หยุดให้บริการไปกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นการกลับสู่ตลาดให้บริการอีกครั้ง ต้องใช้โปรโมชั่นอย่างหนัก เพื่อดึงวินมอเตอร์ไซค์ให้มาเป็นพันธมิตร

แต่งานนี้จะได้ใช้จริงนานแค่ไหน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก https://brandinside.asia

ติดตามกิจกรรมคูลๆ ของ Gen C ได้ที่ LINE ID @ANANDA-DEVELOPMENT

เพิ่มเพื่อน