How to เอาตัวรอดเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขึ้นชื่อว่าสถานการณ์ฉุกเฉินคงไม่มีใครอยากที่จะให้เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน เพราะในบางครั้งเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ อาทิ  ล้วนนำมาซึ่งความสูญเสียทางด้านทรัพย์สิน จิตใจ ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี และเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ วันนี้เราจึงได้นำเอา How to ดีๆ ที่จะช่วยเป็นแนวทางในการเอาตัวรอดเมื่อชาว Gen-C Blog เจอเหตุการณ์ฉุกเฉินดังข้างต้นมาฝากกันครับ

1.ไฟไหม้

ไฟไหม้ถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความอันตรายเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุยอดนิยมที่ทำให้เกิดไฟไหม้ล้วนมาจากความประมาทของมนุษย์แทบทั้งสิ้น ทั้งนี้ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ล้วนขาดอากาศหายใจเพราะควันไฟก่อนที่จะถูกไฟคลอกตามมา

วิธีเอาตัวรอดเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ไฟไหม้

1.รีบมองหาทางหนีไฟเพื่อออกมาให้เร็วที่สุด ห้ามใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อนเพื่อหนีไฟเป็นอันขาด

2.เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ส่วนใหญ่ควันไฟจะลอยขึ้นที่สูง จึงควรที่จะก้มตัวลงต่ำพร้อมทั้งหาผ้าชุบน้ำมาปิดจมูกเพื่อป้องกันการสำลักควันก่อนที่จะไปถึงทางหนีไฟ

3.มีสติอยู่เสมอ อย่ามัวแต่ห่วงทรัพย์สินหรืออะไรที่ไม่จำเป็น ให้ตั้งสติแล้วมองหาทางหนีไฟก่อนเป็นอันดับแรก

2.แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดมาจากภัยธรรมชาติ ซึ่งในบ้านเรามีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้น้อยเมื่อเทียบกับประเทศในเอเชียประเทศอื่นอย่าง ญี่ปุ่น

วิธีเอาตัวรอดเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์เกิดแผ่นดินไหว

1.หากอยู่ในที่โล่งให้วิ่งหนีออกจากตัวอาคารหรือต้นไม้เพื่อป้องกันเศษซากต่างๆ จะร่วงหล่นใส่

2.กรณีที่อยู่ในอาคารให้มองหาที่หลบ เช่น โต๊ะ ตู้ หรือสิ่งของที่สามารถกำบังเราจากข้าวของบนเพดานที่อาจร่วงหล่นใส่ได้

3.มีสติอยู่เสมอ ห้ามวิ่งไปเรื่อย ลงบันไดเลื่อน และลงลิฟท์ เพราะอาจเกิดอันตรายมาจากเหตุขัดข้องระหว่างแผ่นดินไหวได้

3.น้ำท่วม

น้ำท่วมถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดมาจากภัยธรรมชาติที่เกิดได้บ่อยในประเทศไทย เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ล้วนเป็นดินแดนราบลุ่มและมีฤดูฝนที่ยาวนาน

วิธีเอาตัวรอดเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์น้ำท่วม

1.หากยังพอรู้ทันว่าน้ำกำลังจะมาให้รีบเก็บข้าวของต่างๆ ที่เสียงต่อความเสียหายไว้ขึ้นที่สูง

2.ศึกษาเส้นทางการเดินทางของน้ำ ระยะเวลาที่มีแนวโน้มว่าจะท่วม จากหน่วยงานหรือสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อที่จะได้วางแผนใช้ชีวิตในระหว่างน้ำท่วมได้ถูก

3.เตรียมเสบียง ยารักษาโรค เสื้อผ้า อุปกรณ์สำหรับใช้ดำเนินชีวิตไว้ให้พร้อมในกรณีที่อาจจะต้องมีการอพยพเพื่อหนีน้ำฉุกเฉิน

4.ถอดปลั๊กไฟและยกเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นภายในบ้านไปไว้ที่สูง พร้อมกับตัดกระแสไฟของตัวบ้านเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรตามมา

4.คลื่นยักษ์ถล่ม

ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจของคนไทยทุกคนสำหรับเหตุการณ์คลื่นยักษ์’ (สึนามิ) เข้าถล่มทางภาคใต้ของประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งในครั้งนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทยไปเป็นจำนวนมาก

วิธีเอาตัวรอดเมื่อโดนคลื่นยักษ์ถล่ม

1.ก่อนที่จะเกิดสึนามินั้นบริเวณชายหาดจะเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงจากการลดระดับลงของน้ำทะเลโดยฉับพลัน ซึ่งถ้าหากเรามีสติและสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงนี้ จะทำให้เรามีเวลาที่จะหนีเอาตัวรอดเพิ่มมากขึ้น

2.เหนือสิ่งอื่นใดการวิ่งขึ้นที่สูงคือหนทางที่จะทำให้เรารอดจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยเมื่อเราไปเที่ยวทะเลให้หมั่นสังเกตป้ายหรือเส้นทางอพยพที่ติดเอาไว้ และเมื่อเกิดเหตุการณ์สึนามิก็ให้รีบวิ่งขึ้นที่สูงหรืออาคารขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มที่จะมั่นคงจากแรงดันของมวลน้ำที่มากมายมหาศาล

3.ในกรณีที่มีเด็กเล็กอาจใช้เสื้อผ้าหรือผ้าขนหนูมัดแขนของเด็กติดกับตัวเราเอาไว้เพื่อป้องกันการพลัดหลงในช่วงชุลมุนระหว่างอพยพ

5.ติดถ้ำ

จากเหตุการณ์ที่โด่งดังไปทั่วประเทศในช่วงนี้ กรณี เด็กและโค้ช 13 คนติดถ้ำ จึงทำให้เราควรที่จะตื่นตัวและเรียนรู้วิธีการที่จะป้องกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเหล่านี้ขึ้นมา

วิธีเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในถ้ำ

1.ตั้งสติไม่ตื่นตระหนก ค่อยๆ นึกคิดถึงเส้นทางที่เคยเดินผ่านมา การวิตกกังวลจะทำให้เราเดินหาทางออกไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดอาจหลงไปลึกกว่าเดิม

2.อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ไม่ควรแยกกันออกไปหาทางออกซึ่งอาจจะทำให้พลัดหลงกันตามมา

3.ในการเดินสำรวจทางออกให้ทำเส้นทางไว้ระหว่างทางเพื่อให้เราจำได้หรืออย่างน้อยถ้าหากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตามหาจะได้รับรู้ว่าคุณเคยผ่านเส้นทางนี้

4.ประหยัดเสบียงและพลังงาน ถ้าหากยังไม่แน่ใจว่าจะต้องติดอยู่ในถ้ำนานแค่ไหนก็ไม่ควรใช้ไฟฉายหรือเสบียงอย่างฟุ่มเฟือยจะดีที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ How to เอาตัวรอดเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่เราได้นำมาฝากชาว Gen-C blog กัน เรียกได้ว่าเป็น How to ขั้นพื้นฐานที่ไม่ควรมองข้ามเพราะในบางครั้งอุบัติเหตุก็มักที่จะเกิดขึ้นโดยเราไม่คาดคิด การมีความรู้ในการเอาตัวรอดเป็นพื้นฐานจะช่วยทำให้ทั้งตัวเราและคนที่รักรอดจากเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดีที่สุด

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development