ไม่มีไม้บรรทัดก็วัดได้!! ด้วยแอปฯวัดระยะทางผ่าน AR

หลังจากที่ในช่วงหลังนวัตกรรม ‘AR’ หรือ ‘Augmented Reality’ ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านเอนเตอร์เทนเม้นอย่าง เกม และ วิดีโอ เป็นหลัก ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีอย่าง ‘Google’ (กูเกิล) จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นที่ผสานเอารูปแบบการทำงานของ AR มาไว้กับความสามารถทางด้านการวัดสิ่งของที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘Measure’ นั่นเอง

โดย ‘Measure’ เป็นแอปพลิเคชั่นช่วยวัดระยะทางที่นำเอาเทคโนโลยี ‘Augmented Reality’ หรือ ‘AR’ มาผสานไว้ภายใน จึงทำให้ผู้ใช้สามารถวัดขนาดข้าวของรอบตัวอย่าง ตู้ โต๊ะ เตียง หรือแม้กระทั่งส่วนสูงได้เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนเท่านั้น

ทั้งนี้หลักการทำงานของ Measure จะเป็นการใช้ระบบ AR ที่ทำงานร่วมกับกล้องหลังบนสมาร์ทโฟน ส่องไปที่วัตถุที่ต้องการจะวัด เริ่มแรกตัวแอปฯจะให้เราทำการประเมินพื้นที่โดยรอบของวัตถุ (เพื่อเก็บข้อมูลไว้ใช้สำหรับประมวลผล) จากนั้นจึงเลือกว่าต้องการที่จะวัดความยาว (Length) หรือ ความสูงของวัตถุ (Height) โดยต้องกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดที่จะวัดพร้อมกดปุ่มถ่ายภาพเป็นอันเสร็จสิ้น

โดยเมื่อระบบประมวลผลเสร็จสมบูรณ์ก็จะแสดงความสูงแบบเรียลไทม์ให้เห็นบนหน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับหน่วยความยาวได้ตามต้องการ (ฟุต นิ้ว เซนติเมตร เมตร)

นับเป็นแอปพลิเคชั่นดีๆ จากทางกูเกิลที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันของเราได้เป็นอย่างดี ต่อจากนี้เวลาออกไปช็อปปิ้งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลเรื่องการวัดขนาดไซส์อีกต่อไป เพียงแค่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นนี้เอาไว้ก็สามารถวัดส่วนสูงหรือความยาวต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งไม้บรรทัดหรือสายวัดแล้ว

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.tango.measure

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook.com/ananda.pcl
Instagram.com/ananda_development
Youtube.com/c/ANANDADevelopmentPCL

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development