การแต่งตัวให้เหมาะสมกับการไปสมัครงาน

Article by Metro Society

 

ต้องบอกก่อนว่าการที่จะมีโอกาสถูกสัมภาษณ์งานในยุคปัจจุบันนี้ มันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ เหมือนเมื่อก่อน ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้น หรือสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยไปในทางบวกสักเท่าไหร่ เลยทำให้หน่วยงานหรือบริษัทต่างๆ ไม่ค่อยมีนโยบายจะรับบุคลากรเพิ่มสักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่ร่อนใบสมัครงานไปเรียบร้อยและถึงขั้นตอนที่จะต้องไปสัมภาษณ์งานแล้ว การที่เราแต่งตัวเหมาะสมเพื่อสร้าง First Impression หรือความประทับใจแรกพบที่ดีนั้น ก็เป็นปัจจัยเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญที่ทำให้เราอาจจะได้งานที่เราต้องการก็ได้ ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าการแต่งตัวให้เกิด First Impression นั้นต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1.เลือกการแต่งกายให้เหมาะสมกับตำแหน่งงาน

ยกตัวอย่าง ถ้าคุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งที่ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเป็นทางการมากมายในเวลาทำงาน วันสัมภาษณ์คุณก็ไม่จำเป็นต้องเนี้ยบมากจนเกินไป อาจจะเป็นเสื้อเชิ้ตสีพื้นๆ อย่างขาวหรือดำนำมาพับแขนพอประมาณ ใส่คู่กับกางเกงยีนส์สะอาดๆ เท่านี้ก็โอเคแล้ว

การแต่งตัวให้เหมาะสมกับการไปสมัครงาน

แต่ถ้าหากเป็นตำแหน่งงานอีกแนวที่ต้องแต่งกายเรียบร้อยมากขึ้น ก็อาจจะเพิ่มเนคไทเข้าไปแล้วเปลี่ยนกางเกงยีนส์เป็นสแล็คทรงพอดีตัวสีพื้นๆ และไม่ควรที่จะใส่สแล็คทรงเดฟโดยเด็ดขาดเพราะนอกจากจะดูไม่น่าเชื่อถือในสายงานคุณแล้ว ยังดูไม่มีรสนิยมอีกด้วย

หรือถ้าคุณต้องไปสัมภาษณ์งานตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง General Manager หรืออะไรก็ตามที่ต้องภูมิฐานมากๆ ก็แนะนำว่าควรใส่สูทผูกเนคไทไปเลยจะเวิร์คที่สุด โดยเลือกโทนสีให้ดูเข้ากันทั้งส่วนบนและล่าง แต่ที่ดูปลอดภัยสุดก็ไม่พ้นสีดำ เพราะให้ลุคที่ดูสุภาพและยังพรางตาให้คุณดูสมส่วนขึ้นด้วย

 

2.ใบหน้าและทรงผมก็สำคัญ

การแต่งตัวให้เหมาะสมกับการไปสมัครงาน

ในส่วนของใบหน้านั้นควรโกนหนวดเคราให้เกลี้ยงเกลาดูสะอาดสะอ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไว้หนวดหรือเคราอยู่แล้วก็ควรตัดแต่งให้ดูเรียบร้อยที่สุด ในด้านทรงผมนั้นควรตัดและเซ็ทให้เป็นทรง สุดท้ายก่อนออกจากบ้านก็ฉีดน้ำหอมสักเล็กน้อยเพื่อเสริมสร้างเสน่ห์และความมั่นใจในขณะที่ต้องไปพบปะผู้คน

3.ไม่ลืมที่จะศึกษาข้อมูลของเนื้องานและองค์กรที่คุณจะไปสัมภาษณ์งาน

การแต่งตัวให้เหมาะสมกับการไปสมัครงาน

ถ้าพร้อมแต่เสื้อผ้าหน้าผมแต่ไม่มีข้อมูลที่จะรับมือกับคำถามในการสัมภาษณ์งานเลยก็ดูเปล่าประโยชน์ ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับงานและองค์กรที่คุณหวังจะไปร่วมงานด้วยให้ดี ตอนเจอคำถามจะได้โต้ตอบได้อย่างมั่นใจ เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้งานเข้าไปอีกเยอะ

ใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดว่า First Impression ที่ดีนั้นไม่มีความจำเป็น เราเลยอยากฝากให้คิดว่า ไม่มีหน่วยงานไหนที่ต้องการบุคลากรที่มีบุคลิกแย่ๆ แต่งตัวปอนๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ที่มีความสามารถ ในทางกลับกันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีทั้งความสามารถและลุคที่ดีเป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัทได้ เลือกเอาว่าคุณอยากเป็นเหมือนกับข้อแรกหรือข้อที่สอง

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development