7 พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่รู้ตัว

เพราะบางพฤติกรรมที่เคยชินอาจทำให้เราสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่รู้ตัววันนี้เราจึงขอพาชาว Gen-C Blog ทุกคน ไปสำรวจ 7 พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำให้เราสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุกัน รู้แบบนี้แล้วต้องรีบจัดการโดยด่วน!!

1.เปิดน้ำในขณะที่แปรงฟัน

เชื่อว่าชาว Gen-C Blog ร้อยทั้งร้อยต้องเคยมีพฤติกรรมนี้ โดยการเปิดน้ำทิ้งไว้ในขณะที่แปรงฟันเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถทำให้ค่าใช้จ่ายของเราเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน หากคิดเป็นตัวเลขง่ายๆ การเปิดน้ำทิ้งไว้ในระหว่างแปรงฟันจะทำให้เราสูญเสียปริมาณน้ำไปราวๆ 20-30 ลิตร ซึ่งมากกว่าการบ้วนปากโดยใช้แก้วน้ำปกติเกือบ 20 เท่า

2.ใช้สายยางรดน้ำต้นไม้

เพราะความเร่งรีบในปัจจุบัน จึงทำให้หลายๆ คนใช้สายยางรดน้ำต้นไม้แทนการใช้อุปกรณ์อื่นๆ ที่สร้างขึ้นมาสำหรับรดน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการใช้อุปกรณ์รดน้ำต้นไม้จำพวกบัวรดน้ำหรือปืนฉีดน้ำนั้นจะช่วยให้เราสามารถควบคุมปริมาณของน้ำรวมไปถึงคุณภาพของการรดให้สม่ำเสมอและทั่วถึงมากกว่าการใช้สายยางเป็นกอง

3.เปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ตลอดเวลา

การเปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ตลอดเวลานอกจากจะทำให้เราเปลืองไฟโดยใช่เหตุแล้วยังทำให้โทรทัศน์มีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นเมื่อไม่ได้มีการใช้งานจึงควรปิดสวิตช์ให้มันได้พักเสียบ้างนะครับ

4.ซักผ้าทุกวัน

การซักผ้าทุกวันนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์แล้วยังทำให้เครื่องซักผ้าต้องทำงานหนักเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว ทางแก้ไขคือควรมีการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มต้นจากการกำหนดชุดที่จะใส่คร่าวๆ ในแต่ละวัน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องซักผ้าบ่อยๆ ให้เปลืองน้ำเปลืองไฟนั่นเอง

5.แช่ของจนแน่นตู้เย็น

ตู้เย็นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเก็บรักษาและถนอมอาหารของเราให้สดใหม่อยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าการแช่ของในตู้เย็นที่เยอะมากเกินไปจะทำให้พลังงานไหลเวียนในตู้ได้ไม่ทั่วถึงจนก่อให้เกิดอาการกินไฟ หรือถ้าน้อยเกินไปก็จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในการทำความเย็นไปโดยเปล่าประโยชน์ ทางที่ดีควรแช่ของในปริมาณที่เหมาะสมและมีการตรวจเช็คข้าวของไม่ให้บูดเน่าคาตู้เย็นจะดีที่สุด

6.อาบน้ำในอ่าง

เลิกงานมาเหนื่อยๆ ชาว Gen-C Blog หลายๆ คนคงอยากแช่น้ำในอ่างให้ชื่นใจกันหน่อยใช่ไหมครับ ทั้งนี้รู้หรือไม่ว่าการที่เราแช่น้ำในอ่างแต่ละครั้งจะต้องสูญเสียปริมาณน้ำไปถึง 100 – 200 ลิตร ซึ่งมากกว่าการอาบน้ำปกติผ่านฝักบัวไปไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า รู้แบบนี้แล้วแช่อ่างในวันที่ต้องการจริงๆ จะดีกว่าครับ

7.ล้างจานจากอ่างโดยตรง

เพราะการอาศัยอยู่ในคอนโดล้วนมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงทำให้เราต้องล้างจานในอ่างด้วยการเปิดน้ำจากก๊อกน้ำโดยตรง ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรน้ำเป็นอย่างยิ่ง ทางที่ดีก่อนล้างจานทุกครั้งอาจใช้กระดาษทิชชู่หรือช้อนเขี่ยเศษอาหารและคราบสกปรกให้หลุดออกไปก่อน เพื่อที่เราจะได้ทำความสะอาดได้ง่ายและประหยัดเวลาที่ใช้ในการล้างให้น้อยลงนั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็น 7 พฤติกรรมที่หลายๆ คนย่อมเคยทำในชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัว ชาว Gen-C Blog คนไหนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองมีพฤติกรรมเหล่านี้ก็อย่าลืมนำเอาข้อคิดดีๆ จากบทความของเราไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ นอกจากจะประหยัดรายจ่ายในกระเป๋าแล้วยังถือเป็นการช่วยลดการใช้ทรัพยากรบนโลกให้เหลืออยู่กับเราไปนานๆ อีกด้วยครับ

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development