เนวิเกเตอร์ มินิมอล จิ๋วแต่แจ๋ว

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ระบบนำทางจะถูกติดตั้งไว้ในแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของหลายคนที่ใช้ชีวิตในเมือง เพราะไม่เพียงแต่ดูเส้นทางการเดินทาง แต่ยังรวมไปถึงสภาพการจราจรหรืออุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนนได้แบบเรียลไทม์ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เนวิเกเตอร์ทำงานได้แตกต่างไป คือบางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อผู้พิการทางสายตา หรือผู้ที่ขับขี่จักรยานยนต์โดยเฉพาะ และนี่คือเนวิเกเตอร์สไตล์มินิมอลที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จัก

Smart Halo Bike

เนวิเกเตอร์สมาร์ทไบค์ให้คุณไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้น เพราะการจะติดจอสมาร์ทโฟนบนแฮนด์จักรยานนั้นอาจจะเป็นเรื่องไม่เหมาะสมนัก จึงเกิดไอเดียเนวิเกเตอร์นำทางขนาดเล็กกระทัดรัดอย่าง Smart Halo ที่สามารถติดลงไปบนแฮนด์จักรยานได้เลย โดยจะแสดงไฟกระพริบส่งสัญญาณเตือนเลี้ยวต่อเลี้ยวไปตามเส้นทางเมื่อตั้งจุดหมายปลายทางเสร็จ โดยแสดงทั้งการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงไปหรือแม้แต่เลี้ยวหักศอก โดยที่เมื่อถึงที่หมายเครื่องจะทำการปิดหน้าจอตัวเองลงอัตโนมัติ

Maptic ระบบนำทางผู้พิการทางสายตา

ทางเท้าหรือการคมนาคมในเมืองแม้จะไม่ค่อยเอื้ออำนวยกับผู้พิการทางสายตาสักเท่าไร แต่การเดินทางก็ยังถือเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เครื่องมือบอกทางอย่างเนวิเกเตอร์จึงจำเป็นอย่างมาก และนี่คือสิ่งที่ Emilios Farrington-Arnas ได้ออกแบบขึ้นเพื่อ เป็นชุดอุปกรณ์สวมใส่สั่นสะเทือนคอยนำทางให้กับผู้บกพร่องทางสายตาไปยังจุดหมายปลายทางในชื่อว่า Maptic ชุดอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่สามารถสวมใส่เป็นสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือก็ยังได้ด้วยขนาดเล็กกระทัดรัดรูปลักษณ์สวยงาม ให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่เคอะเขิน เซ็นเซอร์บนตัวเครื่องจะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับแอป iPhone ที่ควบคุมด้วยเสียงเพื่อให้สามารถใช้ GPS สั่งการผ่านผู้สวมใส่ได้ และจะแจ้งเตือนบอกทางด้วยการสั่นสะเทือนไปยังด้านซ้ายหรือด้านขวาของร่างกาย รวมถึงแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางต่างๆ ตรงหน้าที่เป็นอุปสรรคในการเดิน

Beeline เครื่องนำทางจิ๋ว

GPS ที่ดูง่ายสบายตา ไม่เกะกะกับ Beeline ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับจักรยานและมอเตอร์ไซค์ในการเดินทาง วิธีการดูเพียงแค่ตามหัวลูกศรไป ชี้ไปทางไหนเราก็ไปทางนั้น คล้ายๆ การเดินตามเข็มทิศแต่ที่เพิ่มมาหน่อยคือการบอกระยะทางที่แม่นยำ อายุงานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จ 1 ครั้งใช้ได้นานต่อเนื่องถึง 30 ชั่วโมง มีระบบกันน้ำ และสามารถรองรับระบบการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ ด้วยดีไซน์ที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับรายละเอียดของฟังก์ชั่น Beeline ก็ถือเป็นหนึ่งในเนวิเกเตอร์ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอยู่ไม่น้อย

แม้เนวิเกเตอร์จะมีความส่วนช่วยในการบอกเส้นทางการเดินทาง แต่เราก็อย่ามัวมองแต่จอ จนลืมจดจำรายละเอียดสิ่งรอบๆ ตัว เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีสติและสามารถบอกตำแหน่งบริเวณใกล้เคียงให้ผู้ที่มาช่วยเหลือได้ทันท่วงที 

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development