จากวันนั้นถึงวันนี้ รถไฟฟ้าสีน้ำเงินมีความคืบหน้าแค่ไหน

GC Nov

NOTE:
– สถานีท่าพระ เป็น Interchange Station ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย
– รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อท่าพระ และ ช่วงหัวลำโพงบางแค ปัจจุบันโครงการมีการก่อสร้างเสร็จไปแล้วกว่า 92.39% หากการก่อสร้างเป็นไปตามแผน เส้นทางหัวลำโพงบางแคจะสามารถเปิดให้บริการได้จริงภายในเดือนกันยายน 2562 ส่วนเส้นทางบางซื่อท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนมีนาคม 2563

ในขณะที่แผนการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ กำลังรุดหน้าไป เราอยากจะพาย้อนกลับไปดูรถไฟฟ้าสายแรกๆ กันสักหน่อย กับความคืบหน้าในการพัฒนาทั้งความเจริญ ความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการจากสายสีน้ำเงินหรือที่เรารู้จักรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลหรือที่เรียกสั้นๆ ว่า รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT)

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เริ่มมีการสร้างตั้งแต่ปี .. 2542 แล้วเปิดให้บริการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบัน รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วง หัวลำโพงบางซื่อ มีสถานีทั้งหมด 18 สถานี รวมระยะทางกว่า 21 กิโลเมตร

และ 3 สถานีที่คนใช้บริการมากที่สุดคือ

สถานีหัวลำโพง

เนื่องจากสถานีนี้เป็นสถานีต้นสายของเส้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ทั้งยังเป็นสถานีที่อยู่ท่ามกลางแหล่งที่พักอาศัยของผู้คนจำนวนมาก ประกอบกับตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านการค้าดังๆ อย่าง เยาวราช สำเพ็ง พาหุรัด ทำให้มีการเปลี่ยนถ่ายการคมนาคมจากรถไฟไปรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือจากรถเมล์มาขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานีหัวลำโพงเกือบตลอดทั้งวัน

สถานีพระราม 9

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพระรามเก้า

อีกหนึ่งสถานีที่มีคนใช้เยอะไม่แพ้กัน เนื่องจาก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน พระราม 9 อยู่กึ่งกลางของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บวกกับเป็นทำเล New CBD ย่านเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร จึงมีทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ อย่างเซ็นทรัล แกรนด์ พระราม 9 , ศูนย์การค้าฟอร์จูน ทาวน์ หรือ ห้างเปิดใหม่ Show DC ทั้งยังมีอาคารพาณิชย์ อาคารเช่าสำนักงานต่างๆ จึงทำให้ สถานีพระราม 9 กลายเป็นสถานีสำคัญ จุดรวมตัวกันของคนทำงาน

สถานีพหลโยธิน :ห้าแยกลาดพร้าวพหลโยธิน

สถานีพหลโยธินมีทางออกติดห้าแยกลาดพร้าวและห้างสรรพสินค้าดัง เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว และ ยูเนี่ยน มอลล์ ไหนจะมีโรงเรียน สถานที่ราชการ และคอนโดมิเนียมมากมายที่แข่งกันขึ้นในทำเลนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีคนมาใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินแน่นขึ้นทุกวัน

อนาคตของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย สู่จุดเปลี่ยนการคมนาคม

สถานีอินเตอร์เชนจ์ สถานีเชื่อมต่อความเจริญ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพงบางซื่อ) มีการพัฒนาไปจากเมื่อ 10 ปีก่อนมาก จากเดิมที่มีเพียง 18 สถานี ก็เกิดจากขยายเส้นทางความเจริญไปสู่ รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อท่าพระ และ หัวลำโพงบางแค ที่มีระยะทางรวมกว่า 27 กม. โดยมีสถานีเชื่อมต่อ (Interchange) กระจายอยู่ตามสถานีต่างๆ มากมาย ได้แก่

สถานีเตาปูนบางซื่อ

สถานีบางซื่อ จะเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน หรือ สายสีแดงเข้ม และ รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นโครงการรถไฟฟ้าที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง อีกทั้งสถานีบางซื่อ ก็ยังเชื่อมกับ รถไฟฟ้าสายสีม่วง สายฉลองรัชธรรม ที่ สถานีเตาปูน เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนเส้นทางไปยังนนทบุรี บางใหญ่ ไล่ยาวตั้งแต่ สถานีเตาปูน ไปจนถึง สถานีบางไผ่ ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก: https://www.estopolis.com

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development