ล้อจักรยานไร้ลมและยางใน ปั่นสนุกไม่ต้องกลัวรั่ว

NOTE:
– Bridgestone มุ่งเน้นแนวคิด 3 ประการ โดยมีเป้าหมายในระยะยาวต่อการร่วมดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติได้แก่ “อยู่ร่วมกับธรรมชาติ” การพัฒนาและใช้ศักยภาพด้านเทคโนโลยี ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและ “ใช้ทรัพยากรอย่างทะนุถนอม” รวมทั้งการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัจจัยของการเกิดสภาวะโลกร้อน ด้วยการ “ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)” ในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตทั้งหมด

ลาก่อนตะปูตัวฉกาจ ทำยางล้อรถจักรยานเรารั่ว เพราะต่อไปนี้ก็ปั่นสนุกได้ไม่ต้องกังวลกับระดับลมยางหรือต้องเปลี่ยนอะไหล่ยางกะทันหันใดๆ เมื่อบริษัท Bridgestone บริษัทผลิตยางรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่นได้คิดค้นนวัตกรรมยางใหม่แบบไม่ต้องสูมลมภายใต้คอนเซ็ปต์ “Air Free” ช่วยลดปัญหายางรั่วและการพองตัวของยางจากสภาพวะอากาศไม่สมดุล

1

ส่วนล้อด้านนอกยังใช้วัสดุแผ่นยางในการผลิตเช่นเดิม แต่เพิ่มซี่ที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกเรซิ่นเสริมเข้าไป สำหรับช่วยรับน้ำหนักของผู้ขี่แทนการสูบลม นอกจากนั้นยังช่วยลดปริมาณยางที่นำมาใช้ผลิตล้อหนึ่งล้อได้อีก แถมยังไม่ต้องมาคอยบำรุงรักษา หมั่นเช็คลมยาง และคาดว่าในอนาคตจะใช้วัสดุรีไซเคิลทั้งหมดในการผลิต

จริงๆ แล้วย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 Bridgestone เคยนำเสนอแนวคิดเรื่องล้อยางไร้การเติมลมมาก่อนแล้ว โดยมุ่งพัฒนาเพื่อใช้กับรถยนต์ ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องผู้ขับขี่จากการต้องเสี่ยงอุบัติเหตุในการเปลี่ยนล้อยางแอบข้างทางแต่ยางชนิดนี้ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซ CO2 บนท้องถนนได้อีกด้วย มาถึงปี 2017 บริษัทได้ปรับเทคโนโลยีของพวกเขาให้เหมาะสำหรับนักปั่นมากขึ้น โดยลดความซับซ้อนของโครงสร้างยางรูปแบบคลาสสิก และลดแรงต้านทานที่เกิดจากการเสียดสีขณะล้อหมุนไปอย่างต่อเนื่อง และหัวใจสำคัญของการคิดค้นนี้ จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพที่จะช่วยลดการใช้พลังงานที่สูญเสียไปไม่ว่าจะเกิดจากก๊าซหรือกำลังคน

2

ข้อดีของการใช้เทอร์โมพลาสติกเรซิน
เป็นเรซินสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นเมื่อโดนความร้อนและแข็งตัวเมื่อโดนความเย็นเพื่อระบายความร้อน ทำให้สามารถนำมาแปรรูปเป็นรูปทรงที่หลากหลายรูปแบบ Bridgestone ได้เปิดเผยถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบล้อยางสำหรับจักรยานรุ่นใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนนี้ว่า น่าจะจำหน่ายได้จริงในปี 2019 เพื่อให้ทันใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020 ผู้ผลิตยางชาวญี่ปุ่นยังมีเป้าหมายที่จะคิดค้นคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ และพัฒนาให้ล้ำสมัยมากกว่าเดิมภายใต้การผสมผสานความสะดวกสบายและความยั่งยืนเข้าไว้ด้วยกัน โดยหนึ่งในแนวคิดเรื่อง ‘air-free’ นี้จะถูกนำไปปรับใช้กับเทคโนโลยีเพื่อใช้กับยางชนิดอื่น ๆ ต่อไป

3

ยางไร้การเติมลมที่ถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 2011

ตอนนี้ทางบริษัท Bridgestone ก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรล้อนวัตกรรมใหม่นี้ไว้แล้ว เราคงต้องอดใจอีกนิดเพื่อรอชมความเจ๋งในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในการแข่งกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวปี 2020 และเวลาที่จะประกาศวางขายอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development