3 รายละเอียดในการอยู่คอนโด ที่เราอาจละเลย

สังคม short cut ประหยัดเวลาและง่าย สะดวกสบาย คือสิ่งที่คนเมืองยุคใหม่ ถวิลหา จนบางครั้งการเลือกอาศัยอยู่คอนโด เพื่อต้องการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ทำให้เราละเลยบางเรื่องสำคัญที่ควรนึกถึงไปที่จะเพิ่มความสุขในการอยู่อาศัยได้มากขึ้น เราแยกออกเป็นประเภทหลักใหญ่ๆ 3 เรื่องได้แก่

ความสะอาด น่าอยู่

ร้อยทั้งร้อยของหนุ่ม สาวโสดอาจไม่ค่อยสนใจเรื่องความสะอาดเท่าไรนัก เพราะคิดว่าตัวเองอยู่คนเดียวไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แต่จริงๆ แล้วยิ่งเราอยู่คนเดียว ต้องยิ่งเพิ่มความสำคัญในการดูแลห้อง อาทิเช่น

จุดที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นอย่างเตียงนอน ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนอาทิตย์ละครั้ง และเปิดผ้าม่านให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาฆ่าเชื้อโรค ผ้ากองโตที่หมักหมมไว้ในมุมอับชื้นจุดต่างๆ ของห้องอาจทำให้มีแมลงสาบ หรือมดไปอาศัยอยู่ได้

รวมถึงลูกบิดประตู และการใช้งานรีโมทคอนโทรลเป็นจุดที่เราไม่คาดคิดว่าจะมีฝุ่น แต่ตามส่วนเว้าส่วนโค้งของลูกบิดประตู มีที่ว่างให้เชื้อโรคฝังตัวอยู่ ควรเช็ดทำความสะอาดทุกสัปดาห์ รีโมทคอนโทรก็เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เราหยิบใช้กันทุกวัน แต่แทบไม่ค่อยได้ทำความสะอาด

การกำจัดขยะของคอนโดแต่ละแห่งนั้นแตกต่างกัน ซึ่งมักทำให้คอนโด แต่ละแห่งมีความน่าอยู่แตกต่างกันตามไปด้วย บางคอนโด ทำเป็นปล่อยทิ้งขยะ บางคอนโดให้ใส่ถัง ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่ามีการเอาขยะออกไปทิ้งทุกวัน ต้องไม่ปล่อยให้กลิ่นเหม็นกระจายออกไปตามทางเดินรวมที่เป็นระบบปิด

สีของห้อง

หลายคนหมดเงินไปกับการตกแต่งสีให้กับห้อง แต่หลายคนก็ไม่ได้ซีเรียสกับสีเดิมๆ ที่โครงการมีมาให้ วันนี้เราจะบอกว่าสีช่วยทำอะไรให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้บ้าง

สีโทนร้อน ช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้น สร้างแรงกระตุ้นให้เราอยากทำสิ่งต่างๆ นอกจากนี้ทางจิตวิทยา สีโทนร้อนยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร และรู้สึกมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ เช่น

  • สีแดง เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทได้ดีที่สุด ทำให้เรามีกำลังในการขับเคลื่อนพลังงานต่างๆ ฉะนั้นควรใช้สีแดงแซมในห้องทำงานของห้อง เช่นเฟอร์นิเจอร์หรือสีของโคมไฟ
  • สีเหลือง เป็นสีแห่งความสนุกสนาน ช่วยสร้าง Passion และกระตุ้นความอยากอาหาร ทั้งยังเป็นสีที่กระตุ้นความอยากอาหาร จึงควรเลือกทาสีเหลืองที่ห้องครัว

สีโทนเย็น จะช่วยให้เรารู้สึกสงบ สดชื่น สามารถคลายเครียด และสร้างความสบายใจให้กับเราได้ จึงควรใช้สีโทนเย็นกับห้องสำหรับพักผ่อน เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ อาทิ

  • สีฟ้า สีที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง สบาย ให้ความรู้สึกสงบเหมาะกับใช้ในห้องนอน เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายยามหลับพักผ่อน
  • สีเขียว สร้างความรู้สึกร่มรื่น สบายตา ยิ่งเมื่อได้มองพลังของสีเขียวจะทำให้สายตาของเราหายเหนื่อยล้า จึงเหมาะกับห้องนั่งเล่น

ระบบที่จอดรถ

แม้ปัจจุบันเราจะเลือกคอนโดที่เดินทางสะดวกใกล้รถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน แต่เรื่องที่จอดรถในคอนโดก็ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตรวจเช็คให้รู้ว่าคอนโด มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับทุกห้องหรือไม่ และใช้ระบบการจัดการแบบไหน มีระบบการเก็บเงินค่าที่จอดรถอย่างไร ซึ่งปัจจุบันมีคอนโดจำนวนมากที่เปลี่ยนมาสร้างที่จอดรถเกิน 60% หรือมากกว่าเพื่อรองรับความต้องการตรงนี้ แต่ก็อาจมีค่าส่วนกลางที่มากตามมา ถ้าคุรลองช่างน้ำหนักดูแล้วว่าคุ้มค่าก็เหมาะที่จะลงทุน ซึ่งโครงการที่คำนึงถึงที่จอดรถจำนวนมากอาทิ ไอดีโอ พหลโยธิน จตุจักร คอนโดพร้อมอยู่ Fully Furnished พร้อมระบบจอดรถอัตโนมัติ มากถึง 70% บนทำเลศักยภาพย่านจตุจักรในราคาดีที่หาไม่ได้อีกแล้ว

• 150 เมตร* จาก BTS สะพานควาย            

  2 ห้องนอน เริ่มต้น 8.8 ล้าน*            

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษได้ที่นี่

ถึงแม้การซื้อคอนโดสักห้องจะมีเรื่องให้เราคิดไตร่ตรองให้รอบด้าน แต่ทว่าหากคุณนำมันมาจดลิสต์แล้วค่อยๆ ทำไปทีละขั้น ห้องของคุณก็จะพร้อมอยู่ได้ในเวลาไม่นาน หรือถ้าช่วยประหยัดเวลาการเลือกซื้อคอนโดพร้อมอยู่ที่โครงการจัดเฟอร์นิเจอร์และ Built -in มาให้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้เราสบายขึ้นได้ครับ

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development