Facebook เตรียมนำระบบ AI ใช้วิเคราะห์บุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงฆ่าตัวตาย

NOTE:
– ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายราวๆ 8 แสนคนต่อปี โดยคิดเฉลี่ยออกเป็น ใน 40 วินาทีจะมีคนฆ่าตัวตาย 1 คน
– ในปี 2018 AI จะเริ่มมีบทบาทกับวิถีชีวิตของมนุษย์เพิ่มขึ้นราวๆร้อยละ 5 และไม่เกินปี 2050 โลกเราจะเข้าสู่ยุค AI โดยสมบูรณ์แบบ

หลังจากที่คราวที่แล้วเราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ Facebook เริ่มทยอยนำระบบ AI มาใช้กับการตรวจสอบภาพโป๊เปลือยของเหล่าผู้ใช้ที่อาจโดนมือดีนำมาแบล็คเมล์โดยไม่ได้ตั้งใจ ล่าสุด Mark Zuckerberg ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะอัพเกรดระบบ AI ที่ทาง Facebook นำมาใช้ให้มีความสามารถเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก ถึงขนาดที่ว่าสามารถตรวจสอบหาผู้ใช้ที่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายได้จากหน้าโพสต์เลยทีเดียว

01

ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ซีอีโอของเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Facebook ได้ออกมาเปิดเผยถึงการพัฒนาขีดความสามารถของระบบ AI ที่นำมาใช้กับทางเว็บไซต์ เกี่ยวกับการวิเคราะห์หาความเสี่ยงของผู้ใช้ที่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายเพื่อที่จะได้รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

สำหรับการอัพเกรด AI ครั้งนี้จะเป็นการจำแนกแพทเทิร์นเพื่อหาความเสี่ยงของผู้ใช้ที่มีแนวโน้มฆ่าตัวตาย จากพฤติกรรมการกดไลค์ แชร์ คอมเม้นต์ (จากเดิมที่ต้องให้ผู้ใช้รายอื่นเป็นคนกดรายงานให้ตรวจสอบ) ซึ่งถ้าหากพบเจอผู้ใช้ที่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตาย ทาง Facebook จะประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญภายในท้องถิ่นให้เข้ามาดูแลทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

02

โดย Facebook เองก็ได้ตระหนักถึงปัญหาของการฆ่าตัวตายบนโลกออนไลน์ในปัจจุบันที่มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมที่จะร่วมมือกับองค์กรต่างๆ อย่าง Crisis Text Line, National Eating Disorder Association และ National Suicide Prevention Lifeline ในการให้คำปรึกษาและช่วยเหลือบุคคลที่มีภาวะดังกล่าวนี้ โดยมีมาตรการเบื้องต้นไปตั้งแต่ การเปิดแถบเครื่องมือให้ผู้ใช้สามารถรายงานบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย, การเพิ่มระบบมอนิเตอร์ Facebook Live ที่สุ่มเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย, การเพิ่มช่องทางบน Messenger ในการคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่วโมงและล่าสุดกับการอัพเดตระบบ AI ที่พร้อมจะตรวจสอบผู้ใช้ได้เองโดยไม่ต้องมีคนรายงาน เป็นต้น

ในอนาคต Mark Zuckerberg เปิดเผยว่าจะอัพเดตระบบ AI ให้เข้าใจภาษาของประเทศต่างๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าในอนาคต Facebook อาจจะเริ่มแบนถ้อยคำหรือสเตตัสที่ Bully ผู้อื่นจนก่อให้เกิดการฆ่าตัวตายก็เป็นได้

ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก: www.blognone.com

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development