Green Space ดี ๆ ย่านพัฒนาการ

ถึงแม้กรุงเทพ ฯ จะเป็นเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าและห้างสรรพสินค้ามากมาย แต่เมืองหลวงแห่งนี้ก็ยังแบ่งพื้นที่สีเขียวเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นร่มเย็น และอากาศบริสุทธิ์ให้ชาวกรุงได้เพิ่มพลังชีวิตด้วยการสูดอากาศสะอาด ไร้มลพิษ ออกกำลังกาย หรือพักผ่อนกับครอบครัวในวันว่าง ๆ อยู่หลายแห่งด้วยกัน วันนี้เราได้รวบรวม Green Space  สำหรับชาว The Gen C ที่อาศัยอยู่แถวย่านพัฒนาการมาฝากค่ะ

สวนหลวง ร. 9

Green Space ดี ๆ ย่านพัฒนาการ

สวนหลวง ร. 9 หนึ่งในสวนสาธารณะขวัญใจชาวกรุงเทพ ฯ แห่งนี้ เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ฯ เพราะมีพื้นที่ราว 500 ไร่ ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2530 เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ในศุภมลสมัยเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 60 พรรษา ภายใน สวนหลวง ร. 9 แห่งนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น บริเวณเฉลิมพระเกียรติ สวนพฤกษศาสตร์ที่รวบรวมพันธ์ุไม้และสมุนไพรต่าง ๆ ของไทย สวนนานาชาติ ตระพังแก้วเก็บน้ำสำหรับพักเก็บน้ำและยังสามารถใช้เล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ได้ด้วย นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบริการเรือพาย และจักรยานน้ำสำหรับออกกำลังกายชิว ๆ ด้วยเช่นกัน และยังมีสวนรมณีย์ สวนน้ำ ลานอเนกประสงค์ และอาคารพันธ์ไม้ทะเลทรายที่รวบรวมพันธุ์ไม้ทะเลทรายและไม้อวบน้ำของไทยและต่างประเทศ หากใครที่ไม่ได้ไปออกกำลังกาย ก็สามารถไปพักผ่อน เดินเล่น หรืออัพฝีมือการถ่ายรูปได้ เพราะสวนหลวง ร. 9 ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนที่มีดอกไม้หลายชนิดและมีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปหลากหลายเลย

สวนหลวง ร. 9
ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร. 9 แขวงหนองบอน
เปิด วันจันทร์ – อาทิตย์ 06.00 – 18.00 น.
โทร. 02-328-1385-86
www.suanluangrama9.or.th
Facebook.com/suanluanggarden

ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

Green Space ดี ๆ ย่านพัฒนาการ

(Photo by ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน)

ใครที่อาศัยอยู่แถวศรีนครินทร์และกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย หรือสถานที่ปิคนิคใกล้บ้าน แถมยังได้สูดอากาศสดชื่น ๆ ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ซอยเฉลิมพระเกียรติ 43 ที่ตั้งอยู่ใกล้สวนหลวง ร.9 แห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะตอบโจทย์คนรักสุขภาพหลากหลายกลุ่ม ที่นี่มีทั้งเครื่องออกกำลังกาย เส้นทางปั่นจักรยาน เส้นทางวิ่ง สนามตะกร้อ สนามบาสเก็ตบอลกลางแจ้ง สนามฟุต และกีฬาทางน้ำที่น่าสนใจที่น่าลองเล่นดูซักครั้ง ทั้ง เรือใบ เรือคายัค และวินด์เซิร์ฟ สำหรับใครที่สนใจอยากมาออกกำลังกายที่นี่ต้องสมัครสมาชิกก่อน โดยเตรียมหลักฐานการสมัคร ได้แก่ รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 1 หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป สำเนาบัตรประชาชนพร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง และค่าสมัครสมาชิกรายปีจำนวน 40 บาท หลังจากสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว หากอยากล่นกีฬาทางน้ำก็สามารถเบิกอุปกรณ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือใครที่เล่นไม่เป็นแต่อยากลองเรียนกีฬาทางน้ำอย่าง เรือใบ วินด์เซิร์ฟ พายเรือคายัค หรือพายเรือกรรเชียง ที่นี่ก็มีเจ้าหน้าที่สอนด้วยเช่นกัน

ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน
ซอยเฉลิมพระเกียรติ 43 (ติดกับสวนหลวง ร.9) ถนนศรีนครินทร์
เปิด วันจันทร์ – เสาร์  8.30 – 19.30 น.
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  10.30 – 19.30 น.
โทร. 02-382-0236
Facebook.com/bungnongbon

โครงการป่าในกรุง

Green Space ดี ๆ ย่านพัฒนาการ

(Photo by โครงการป่าในกรุง)

โครงการป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่า ปตท. แห่งนี้เกิดจากความตั้งใจที่จะพลิกฟื้นพื้นที่รกร้างขนาดราว 12 ไร่ บนถนนสุขาภิบาล 2 ให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกป่าที่สมบูรณ์ และยังจำลองป่าในกรุงเทพ ฯ ในอดีตที่เต็มไปด้วยพันธ์ุไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากถึง 250 ชนิด นอกจากพื้นที่ปลูกป่าแล้ว โครงการป่าในกรุงยังมีแหล่งน้ำ และอาคารเพื่อการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมให้ชาวกรุงได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและร่วมกันอนุรักษ์ให้คงอยู่ตลอดไป ใครที่อยากไปเยี่ยมชมโครงการป่าในกรุงแห่งนี้ ที่นี่ก็มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทั้งสกายวอล์ค และ หอชมป่า สำหรับเป็นเส้นทางเรียนรู้และชมทัศนียภาพของโครงการได้แบบรอบทิศทาง อีกทั้งยังได้สัมผัมการเติบโตของกล้าไม้เล็ก ๆ จนกลายเป็นป่านิเวศที่สมบูรณ์ในที่สุด

โครงการป่าในกรุง
ถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ
เปิด วันอังคาร – อาทิตย์  9.00 – 18.00 น.
โทร. 02-136-6389
Facebook.com/metroforest

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development