5 เรื่องสร้างสุขร่วมกันได้ในคอนโดฯ

เพราะการอยู่คอนโดฯ ต้องอาศัยร่วมกับผู้คนมากมาย หลายรูปแบบ เราจึงพบเจอคนหลากประเภท ที่แตกต่างกันออกไป บ้างเข้ากันได้ บ้างนิสัยต่าง แต่ทั้งนี้ถ้าหากทุกคนรู้จักหน้าที่และมารยาทในสังคม การอยู่ร่วมกันก็จะมีแต่ความสงบสุขตามมา วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะหยิบเอา 5 เรื่องที่ทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุขสำหรับชาวคอนโดฯมาฝากกันครับ

1.มาประชุมลูกบ้านทุกครั้ง

การประชุมลูกบ้านหรือการประชุมสามัญประจำปีถือเป็นการประชุมที่จะทำให้เราได้รับทราบผลดำเนินการจากนิติตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมลูกบ้านนี้เองล้วนถือเป็นเวลาอันดีที่เราจะได้ทำความรู้จักนิติ คณะกรรมการ และลูกบ้านคนอื่นๆ ที่ไม่เคยพบหน้ามาก่อนด้วยเช่นกัน

2.จ่ายค่าส่วนกลางสม่ำเสมอ

ด้วยความที่มีพื้นที่จำกัด คอนโดฯจึงมักสร้างส่วนกลางขึ้นมาเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ลู่วิ่ง ทางเดินรอบโครงการ ลิฟต์โดยสาร ฯลฯ การจ่ายค่าส่วนกลางอย่างสม่ำเสมอและตรงเวลาจะช่วยให้โครงการมีเงินไปบำรุงส่วนกลางไม่ให้ชำรุดทรุดโทรมนั่นเอง

3.ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

เพราะการอาศัยอยู่ในคอนโดฯถือเป็นการอาศัยอยู่ร่วมกันคนหมู่มาก ด้วยเหตุนี้เองเราจึงต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบและมารยาทในการอยู่ร่วมกันเพื่อให้สังคมภายในคอนโดฯสงบสุข อาทิ การไม่ส่งเสียงดังหรือต่อเติมห้องชุดนอกเหนือจากเวลาที่ทางนิติได้กำหนดไว้ เป็นต้น

4.ช่วยกันดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง

ต้องไม่ลืมว่าทรัพย์สินส่วนกลางต่างๆ ล้วนมาจากเงินของลูกบ้านและตัวเราแทบทั้งสิ้น ดังนั้นทุกคนที่อยู่อาศัยภายในคอนโดฯจึงต้องมีจิตสำนึกในการใช้สิ่งของส่วนรวมและช่วยกันรักษาทรัพย์สินส่วนกลางเพื่อที่จะได้ไม่ต้องคอยซ่อมบำรุงบ่อยๆ ให้เปลืองค่าใช้จ่ายนั่นเอง

5.ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านไว้

ถึงแม้จะเป็นสังคมเล็กๆ แต่การรู้จักเพื่อนบ้านร่วมตึกหรือข้างไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้ช่วยเป็นหูเป็นตาหรือเป็ที่พึ่งพาในยามฉุกเฉินก็เป็นได้

ไม่ว่าจะเลือกอยู่บ้านหรือคอนโด ล้วนต้องมีกฎระเบียบข้อบังคับในการอยู่อาศัยร่วมกัน ฉะนั้นถ้าเราทำตามข้อปฏิบัติต่างๆ หรือให้ความร่วมมือ รวมถึงมีน้ำใจซึ่งกันและกันให้กับเพื่อนบ้าน ก็จะทำให้เรามีความสุขและอยู่อาศัยได้นาน นอกจากนี้ในอนาคตหากอยากเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ ก็ยังคงสร้างกำไรจากการปล่อยเช่าได้ด้วยเช่นกัน

Share

Leave a Reply

FOLLOW @ananda_development